23 ปี บิซโพเทนเชียล "We are different but we are one"

16 พ.ค. ของทุกปีเป็นวันที่บริษัท BizPotential ถือกำเนิดขึ้นมา เป็นวันที่เด็กจบการตลาดคนนึง ตัดสินใจที่จะออกจากงานประจำที่ทำอยู่เพื่อก้าวตามความฝัน คือการที่ได้สร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ได้ใช้ความคิดสร้างสรรที่ตัวเองมีอยู่ในระดับนึงคิดค้นอะไรที่ไม่ต้องตัดต้นไม้ ไม่ต้องทำลายสิ่งแวดล้อม แค่ใช้สมองคิดโปรแกรมอะไรออกมาสักอย่าง แล้วก็ไปหาคนที่จะซื้อโปรแกรมเรา บริษัท BizPotential จึงได้ถือกำเนิดขึ้น และ 16 พ.ค. 2566 นี้เราก็เดินทางสู่ปีที่ 23 และมีพนักงานของเราถึง 19 คนที่เกิดในปี 2543 และวันนี้เด็กในวันนั้นมาทำงานที่นี่ในวันนี้

สำหรับผม "ความหวัง" มันมี 3 แบบ ความคาดหวัง ความผิดหวัง ความสมหวัง คนที่จะเดินทางได้ในระยะทางที่ไกลต้องผ่านทั้ง 3 ความหวังมาแล้ว ตอนก่อตั้งบริษัทผมก็มี "ความคาดหวัง" ที่เรียกแบบนี้เพราะต่อให้เราเก่งมาจากไหน เราก็ได้แค่คาดหวัง คาดหวังว่ามันจะดี มันจะสำเร็จ ซึ่งเราจะไม่สามารถมั่นใจได้ร้อยเปอร์เซนต์ว่ามันจะเป็นดังที่เราคาด

เมื่อดำเนินกิจการมาระยะหนึ่งแล้ว เราก็พบกับ "ความผิดหวัง" และ "ความสมหวัง" สลับกันไปมา จนมันเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางของเรา เป็นเหมือนแต่ละบทเรียนที่เราจะมาปรับปรุง มาแก้ไข มาทำใหม่ และก็เริ่มต้นเดินทางกันใหม่ พบกับ "ความคาดหวัง" อันใหม่ๆ พร้อมกับ "ความผิดหวัง" และ "ความสมหวัง" ที่ตามมาเป็นแพ็กเกจ ตลอดระยะเวลา 23 ปี เราพบกับความหวังเหล่านี้ไม่รู้กี่ร้อยครั้ง ผมถึงบอกว่า อะไรก็แล้วแต่ที่จะยืนระยะได้นาน ได้ยาว ไม่ใช่แค่ "ความคาดหวัง" ลมๆ แล้งๆ หรือความท้อแท้จาก "ความผิดหวัง" หรือ ความประมาทจาก "ความสมหวัง" แต่มันเป็นทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้นและเป็นผลลัพธ์ของความหวังเหล่านี้

และที่ BizPotential เราผ่านมาทุกความหวัง เรามี "ความคาดหวัง" ตั้งแต่วันที่เราเปิดบริษัทเมื่อปี 2543 เราไม่เคยท้อแท้กับ "ความผิดหวัง" และไม่เคยลอยจากดินเมื่อเราพบกับ "ความสมหวัง" เรายังคงอยู่ที่จุดที่เราถือกำเนิด เรายังคงมี "ความคาดหวัง" กับสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้น ยังคงตื่นตัวกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เราจะใช้พัฒนา ยังคงยินดีและ "คาดหวัง" จากคนรุ่นใหม่ๆ ที่เข้ามาสู่ครอบครัวเรา และเป็นพลังคนรุ่นใหม่ในการพัฒนาซอฟท์แวร์ของประเทศไทยต่อไป

การไม่เคยไร้ซึ่ง "ความหวัง" ทำให้เราก้าวจากบริษัทพัฒนาเว็บไซต์เล็กๆ ที่ถือกำเนิดด้วยบุคลากรไม่ถึง 5 คน จนถึงในปัจจุบันเรามีพนักงาน 180 กว่าคน และก้าวสู่การพัฒนาระบบ ERP เพื่อแข่งขันกับซอฟท์แวร์ระดับโลก ถ้า 23 ปีที่แล้วเราไม่มี "ความคาดหวัง" และมี "ความผิดหวัง" กับคำว่า "ซอฟท์แวร์ไทยจะสู้ของต่างชาติได้อย่างไร" วันนี้เราก็คงไม่มี "ความสมหวัง" กับการที่เราทำซอฟท์แวร์ของคนไทยได้ 100% แม้ว่ามันจะยังไม่ใช่ดีที่สุด แต่เราก็ยังคงมี "ความคาดหวัง" ต่อไป 

ไม่ว่าเราจะผ่านมากี่สิบปี ระยะทางที่ผ่านมากับความหวังต่างๆ ที่เราต้องเผชิญ เราก็มิอาจกล่าวได้ว่าเราประสบความสำเร็จมากมายเท่าไร เพราะเรายังคงมีปัญหาต่างๆ ที่ต้องแก้ไขมากมาย เรายังคงมีโอกาสรออยู่ข้างหน้าอีกไม่น้อย สิ่งที่เรายังคงทำมาตลอดจนถึงทุกวันนี้คือ เรายังคงมี "ความคาดหวัง" ไม่ท้อแท้กับ "ความผิดหวัง" และไม่หลงระเริงกับ "ความสมหวัง" เราทำแค่นี้จริงๆ

ยินดีกับบริษัท และขอขอบคุณจากใจจริงถึง ผู้บริหาร และพนักงาน Bizpotential ปัจจุบัน และอดีตทุกๆ คนที่พาเราฝ่าฟันมาถึงปีที่ 23 ครับ

We are different but we are one
ที่บิซโพเทนเชียล เราอาจจะมาจาก "ความหวัง" ที่แตกต่าง แต่เราทุกคนในครอบครัวนี้เป็นหนึ่งเดียวครับ