Miss Cool Girl 2020

Miss Cool Girl 2020
นางสาววิภาวี เพชรรื่น (ป๋อมแป๋ม)
Junior Business Analyst

--------------------------------------------------

แนะนำตัวเองให้ทุกคนรู้จักเราหน่อยค่ะ
- สวัสดีค่ะ ชื่อวิภาวี เพชรื่น หรือ แป๋มนะคะ อายุ 25 ปี ทำงานตำแหน่ง BA ค่ะ

ทำงานมากี่ปีแล้วคะ
- 2 ปี 6 เดือน

ก่อนมาสมัครงานกับเราเคยรู้จักเรามาก่อนมั้ยคะ 
- ไม่รู้จักค่ะ

 ชอบอะไรที่สุดในองค์กรบิซโพเทนเชียลคะ 
- สังคมค่ะ ที่นี่อยู่กันแบบพี่ๆน้องๆค่ะ สนิทกันทั้งในและนอกเวลางาน ในเวลาจะทำงานกันจริงจัง นอกเวลางานก็ปาร์ตี้จริงจังเหมือนกันค่ะ

เล่าให้เราฟังหน่อยค่ะว่า งานของ BA เนียะเขาทำอะไรกันบ้าง
- งาน BA จะเป็นงานที่ต้องสื่อสารกับคนเยอะมาก ทั้งลูกค้าและคนในทีม BA จะ get requirement จากลูกค้าว่ามีความต้องการแบบไหน แล้ววิเคราะห์ออกมาในรูปแบบ diagram และ prototype เพื่อนำเสนอลูกค้า แล้วนำมา assign งานให้โปรแกรมเมอร์พัฒนาระบบต่อไป

เขาว่า BA ทำงานหนักมาก จริงป่าวอ่ะ 
- จริงค่ะ เพราะ BA จะอยู่ตั้งแต่เริ่มโครงการ จนถึงการทดสอบระบบ จนจบโครงการ แต่มันก็มีข้อดีนะคะ คือเราได้ประสบการณ์ ได้เจอคนหลายแบบ ได้รู้เทคนิคที่หลากหลาย แป๋มเชื่อว่า BA ที่เก่งคือ BA ที่สั่งสมประสบการณ์ไว้มากค่ะ

ลูกค้าโหดมั้ยคะ
- ถ้าเป็นองค์กรใหญ่ๆ ก็จะเคร่งครัดมาก และตรวจระบบละเอียด จะมีความถี่ในติดตามงานสูงค่ะ ถือเป็นข้อดี ทำให้เราต้องเพิ่มความละเอียดและรอบคอบให้มากขึ้นกับงานเพื่อให้ได้งานที่ตรงความต้องการมากที่สุดค่ะ

หัวหน้าดุมากมั้ย 
- ไม่ดุเลย แค่จะจริงจังในการทำงานสูง แต่ก็มีมุมขี้เล่นให้ร่วมงานได้สบายๆอยู่นะคะ

แต่ฟิตแบ็กของน้องๆ ดีมากนะคะ ลูกค้าก็ชมกันเยอะ  มีเทคนิคในการทำงานอย่างไรให้ลูกค้าชม และงานดีขนาดนี้ 
- ก่อนอื่นเราต้องไม่มีกำแพงกับลูกค้าค่ะ ต้องทำความเข้าใจลูกค้าว่าเค้าต้องการอะไร ทำระบบแบบไหนจะให้ง่ายกับเค้าที่สุด ให้เหมือนเราเป็นคนใช้งานเอง แล้วก็เข้าหาเรื่อยๆค่ะ คอยรายงานความคืบหน้าของงานตลอด

คิดว่านอกจากตำแหน่ง BA แล้วเนียะ น้องสนใจงานด้านไหนบ้างคะ 
- Sale ค่ะ เพราะถ้าเรารู้จัก Product ของเรา กระบวนการทำงานของระบบอยู่แล้ว ก็ไม่ยากที่จะบอกถึงข้อดี ข้อจำกัดและวิธีการใช้งานให้ลูกค้ามองเห็นภาพและให้ความสนใจค่ะ

อะไรที่น่าสนใจในบริษัทที่อยากชวนน้องๆ มาร่วมงานกับเราคะ 
- บริษัทนี้อยู่กันแบบพี่น้องนะคะ สังคมไม่ตึงเครียด และบริษัทเราเปิดโอกาสให้เด็กจบใหม่ได้ฝึกประสบการณ์ เรียนรู้งานได้ไม่รู้จบ มีประสบการณ์มากมายให้ได้เก็บเกี่ยว อีกทั้งยังมี BizSmartflow ซึ่งเป็น product ที่บริษัทพัฒนาขึ้นมาเอง ใช้งานได้ง่ายและสามารถนำไปประยุกต์ต่อได้หลากหลาย มาร่วมงานกันนะคะ